วังพรม
  • 21 พฤศจิกายน 2565
  • 429

ระวัง...ปวดเมื่อยบ่อย สัญญาณเตือนออฟฟิศซินโดรม

คุณเคย... นั่งไขว่ห้าง, นั่งหลังงอ, นั่งหลังค่อม, นั่งเก้าอี้ไม่เต็มก้น, ยืนแอ่นพุง, ยืนหลังค่อม, สะพายกระเป๋าหนักๆ และอีกหลากหลายอิริยาบถที่ชวนให้คุณรู้สึก...ปวดเมื่อย หรือไม่? ถ้าคุณ...ตอบว่าเคย และแน่นอนว่าทุกคนก็ต้องเคยบ้างหละ คุณๆ ทั้งหลายต้องพึงระลึกเสมอว่า อิริยาบถที่คุ้นเคยเหล่านี้  ล้วนแต่ทำให้ปวดเมื่อยได้ง่ายขึ้น และเมื่อคุณทำซ้ำๆ บ่อยๆ ความปวดเมื่อยก็จะมากขึ้น ลุกลาม จนถึงขั้นเรื้อรังก็เป็นได้

 

และเมื่อพูดถึงเรื่องปวดเมื่อยกับบรรดาหนุ่มๆ สาวๆ ออฟฟิศ แล้วหละก็ คงหลีกหนีได้ยาก...จริงไหม? เพราะต้องนั่งทำงานหลังขดหลังแข็งทั้งวัน ก็พึงระวัง...ปวดเมื่อยบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคออฟฟิศซินโดรมก็เป็นได้

 

ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) มีอาการอย่างไร?

โรคออฟฟิศซินโดรม โดยมากมักจะมีอาการปวดตึง หรือปวดเมื่อยบริเวณคอ บ่า ไหล่ หรือหลัง ในบางรายอาจมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย และมักจะมีอาการมากขึ้นเมื่อถูกกระตุ้นจากการที่อยู่ในอิริยาบถ และท่วงท่าที่ไม่เหมาะสม จัดระเบียบร่างกายไม่ถูกวิธี และติดต่อกันเป็นเวลานาน ตลอดจนการมีความเครียดสูง หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

 

ดังนั้น หากคุณมีอาการปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ จากโรคออฟฟิศซินโดรม แล้วหละก็ คุณสามารถรักษาด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อิริยาบถ และท่วงท่าที่ไม่เหมาะสม นั้นให้ถูกต้อง ไม่เครียด รู้จักผ่อนคลาย ออกกำลังกายเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

แต่หากคุณมีอาการปวดเมื่อยอยู่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้กระทบการทำงาน ตลอดจนกิจวัตรประจำวันของคุณ คุณสามารถใช้ยานวด ที่มีส่วนผสมของเถาเอ็นอ่อน และตัวยาสมุนไพรหลากหลายชนิด ทา ถู นวด คลายเส้น บริเวณที่ปวดเมื่อย เพื่อบรรเทาอาการออฟฟิศซินโดรมได้เป็นอย่างดี

 

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรวังพรมที่แนะนำ

ยาหม่องเถาเอ็นอ่อน